"Họ có thể đến với chúng tôi. Họ đã rời khỏi Liên Xô. Hãy để họ quay trở lại" - Tổng thống Nga nói với người đứng đầu Đại hội Do Thái Châu Âu (EJC) Viatcheslav Moshe Kantor tại một cuộc họp ở Mátxcơva.

Ông Kantor, người Mátxcơva, nói với phóng viên rằng tư tưởng bài Do Thái ở Châu Âu đang tăng cao đến cấp độ thời Thế chiến 2, và rằng người Do Thái đang rời khỏi Châu Âu thịnh vượng một thời.

Ông Putin đáp: "Chúng tôi biết những thông tin người Do Thái sợ phải đội mũ chỏm ở nơi công cộng. Họ đang cố gắng che giấu sắc tộc của mình".

Lời đề nghị chào đón người Do Thái Châu Âu của ông Putin làm dấy lên cuộc tranh luận trên mạng, nhiều người trích dẫn thông tin cho thấy tư tưởng bài Do Thái cũng gia tăng ở Nga trong nhiều năm qua. Trong một báo cáo năm 2014, Hội Do Thái Nga nói rằng tư tưởng bài Do Thái tăng nhanh, trong đó có các cuộc tấn công vào nghĩa trang.

Đài Châu Âu Tự do RFE dẫn lời các nhà chức trách Israel cho biết, có đến gần 4.700 công dân Nga chuyển tới sống ở Israel trong năm 2014, tăng gấp đôi so với 16 năm trước.

Xu hướng này dường như sẽ tiếp tục trong năm 2015, với các báo cáo cho thấy người Do Thái chạy từ Nga sang Israel do lo ngại bị bức hại trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc ở Nga đang tăng, nhất là sau vụ ám sát nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov, vốn là một người Do Thái.

Video: Boris Nemtsov bị bắn chết ở Mátxcơva