Phát biểu trong buổi tiếp, ông Putin nói: “Chúng tôi sẵn sàng cho việc hợp tác thực tế với các đối tác Mỹ trong những lĩnh vực khác nhau, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích lẫn nhau, các quyền bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ”.

Phát biểu này được xem là thẳng thắn xong ít dữ dội hơn một số lời chỉ trích trước đây nhằm vào Washington rằng Mỹ đang cố gắng thống trị mọi việc trên thế giới và đàn áp Nga.

Trong tuyên bố đưa ra sau lễ trình quốc thư, đại sứ John Tefft nói rằng ông muốn củng cố quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước, song vẫn có nhiều khác biệt nghiêm trọng về Ukraina.

Ông Teff cam kết duy trì “liện hệ cởi mở và thẳng thắn” với chính phủ Nga: “Chúng ta có những khác biệt nghiêm trọng về chính sách của Nga ở Ukraina. Như Tổng thống Obama đã nói tại thội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, chúng tôi hy vọng Nga sẽ chọn “con đường khác” để giải quyết vấn đề Ukraina theo cách tôn trọng chủ quyền của Ukraina và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Ông Tefft cũng nói rằng Mỹ muốn Nga hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu,đại dện cho người dân của mình và tham gia cùng Mỹ trong các nỗ lực hợp tác trước những thành thwucs toàn cầu.

Reuters nói rằng, Nga chấp thuận việc bổ nhiệm ông Tefft, song các quan chức Nga nói riêng rằng họ không hoàn toàn thích ông này.

John Tefft từng là đại sứ của Mỹ tại Gruzia trong thời kỳ xảy ra xung đột với Nga năm 2008 và là đại sứ của Mỹ ỏ Ukraina trong vòng gần 4 năm cho tới tháng 7.2013. Ông cũng từng là phó đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga trong nửa cuối những năm 1990.