Các chuyên gia phương Tây nghi ngờ việc Iran - vốn đang phải chịu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc - sẽ sớm có khả năng chế tạo được một tàu ngầm phức tạp, công nghệ mà hiện chỉ có các cường quốc nắm giữ.

Song, họ cho rằng Iran có thể sử dụng kế hoạch này để biện minh cho những hoạt động hạt nhân nhạy cảm hơn, vì tàu ngầm nguyên tử được kích hoạt bởi uranium làm giàu ở mức tương ứng với lõi chất nổ của đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, bất cứ động thái nào của Iran để làm giàu hạt nhân ở mức cao hơn đều đánh động Mỹ và các đồng minh, vốn đang lo ngại Iran muốn chế tạo bom nguyên tử. Nó còn có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết căng thẳng hạt nhân Iran đã kéo dài một thập kỷ qua và làm gia tăng quan ngại về đụng độ quân sự.

Tuyên bố của Iran được đưa ra vào thời điểm phương Tây gia tăng sức ép cấm vận đối với ngành dầu lửa nước này. Xuất khẩu dầu lửa của Iran được cho là sẽ giảm trong tháng 7, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, khiến Iran mất khoảng 3 tỉ USD doanh thu mỗi tháng.

Theo ông Shashank Joshi - chuyên gia Trung Đông tại Mỹ - Iran đang sử dụng kế hoạch chế tạo tàu ngầm làm cái cớ mặc cả.

“Họ có thể lấy kế hoạch này để buộc đối phương nhượng bộ, hoặc sử dụng nó như một lý do hữu hiệu cho hoạt động làm giàu uranium” - ông nói. Hồi tháng trước, Phó Tư lệnh Hải quân Iran Abbas Zamini cho biết, “các bước ban đầu để chế tạo tàu ngầm nguyên tử đã được khởi động”.

Iran hiện tinh chế uranium ở mức 3,5% - đủ dùng cho các nhà máy điện hạt nhân - và ở mức 20% cho các lò nghiên cứu y học. Để có thể chế tạo vũ khí nguyên tử, tỉ lệ làm giàu uranium phải đạt mức 90% - ngang mức được sử dụng để kích hoạt tàu ngầm hạt nhân Mỹ.