Kỳ họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng G7 nhằm mục đích tìm ra cách tiếp cận trong vấn đề Syria trước khi Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đi Mátxcơva.

Nhưng đã có những phân rẽ khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đề xuất áp lệnh trừng phạt đối với các nhân vật quân sự của Syria và của Nga liên quan tới vụ tấn công hóa học. Theo BBC, ông Johnson đã hy vọng có thể giành được ít nhiều ủng hộ, nhưng thông cáo mà khối G7 đưa ra không nhắc gì tới việc trừng phạt.

BBC đưa tin, Ngoại trưởng Italia nói khối này không muốn dồn Nga vào chân tường và muốn chọn giải pháp đối thoại.

Ông Johnson bác bỏ những bình luận nói ông đã thất bại, và nói sự ủng hộ đối với việc áp lệnh trừng phạt sẽ được đưa ra nếu như có thêm bằng chứng về vụ tấn công hóa học.

Một điểm có vẻ như được cả khối nhất trí là tương lai của ông Assad. Ông Tillerson tóm tắt rằng: "Điều rõ ràng với tất cả chúng ta là sự trị vì của gia đình Assad đang đi đến hồi kết."

Ông cũng giành được sự ủng hộ đối với việc Mỹ tiến hành vụ tấn công trả đũa, điều mà ông gọi là "cần thiết, vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau đó đã rời kỳ họp G7 tại Italia để sang Nga thảo luận tình hình. Ông nói tổng thống Syria không thể đóng bất kỳ vai trò nào trong tương lai nước này.

Kỳ họp của khối G7 diễn ra tại thành phố Lucca của Italia, sau vụ tấn công bằng hóa chất hồi tuần trước vào thị trấn Khan Sheikhoun do các phiến quân Syria nắm giữ khiến cho 89 người thiệt mạng. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11.4 xác nhận rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng.

Syria bác bỏ việc họ tiến hành vụ tấn công, nhưng Mỹ sau đó đã thực hiện một cuộc oach tạc trả đũa bằng cách phóng 59 tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân của Syria.