Theo tin từ Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi động thái này của Moscow là “chiếm đất” và trên một chuyến đi tới Ba Lan, ông nhấn mạnh cam kết của Washington để bảo vệ an ninh của các đồng minh NATO giáp ranh biên giới với Nga.

Ngoài ra, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, động thái của Nga là không thể chấp nhận đối với cộng đồng quốc tế. Cùng lúc, Anh cũng ngừng hợp tác quân sự với Nga. 

“Thật không thể chấp nhận nổi khi Nga sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới trên cơ sở một cuộc trưng cầu dân ý giả tạo, tổ chức trước họng súng của Nga” - Thủ tướng Anh David Cameron đe dọa ông Putin với “những hậu quả nghiêm trọng hơn”.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ba Lan Donand Tusk tại cuộc họp báo sau bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin. (Ảnh AFP) 

Đồng thời, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng lên án: “Nga đã bỏ qua tất cả các lời kêu gọi trở lại tuân thủ luật pháp quốc tế và tiếp tục dấn thân vào con đường nguy hiểm. Sáp nhập Crimea là bất hợp pháp và NATO sẽ không chấp nhận điều đó”.

Trong bài phát biểu của mình, ông chủ Điện Kremlin chỉ trích các nước phương Tây cho những gì ông gọi là “đạo đức giả”: “Người Mỹ nói rằng Kosovo là trường hợp riêng, tại sao họ lại không nghĩ rằng Crimea cũng là một trường hợp riêng?”. (Phương Tây ủng hộ quyền tự quyết của Kosovo và việc độc lập khỏi Serbia, nhưng bây giờ lại từ chối Crimea với các quyền tương tự). Nga không tìm kiếm xung đột với phương Tây, các đối tác phương Tây đã “vượt quá giới hạn” hơn cả Ukraine và cư xử “tắc trách”.

Ông cũng cho biết “Nga không tìm kiếm sự chia rẽ Ukraine” và cũng “đừng có tin là Nga sẽ chiếm các lãnh thổ khác. Nga không cần điều đó”. 

Theo tin từ Điện Kremlin, lực lượng Nga tại Crimea đã cố gắng hết sức để tránh đổ máu, tương phản với chiến dịch của NATO năm 1999 (NATO thực hiện cuộc oanh kích đẩy lui các lực lượng Serbia ra khỏi Kosovo vào năm 1999). Lực lượng tiếp viện đã duy trì trong giới hạn của điều ước với 25.000 quân trên khu vực bán đảo này.