Hôm 18.7, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power úp mở nói rằng quân ly khai đã được sự trợ giúp kỹ thuật của Nga. Bà Power kêu gọi bảo vệ bằng chứng ở hiện trường và Nga cần góp phần vào việc này.

Các chuyên gia quốc phòng phương Tây thì cho rằng, có thể bộ binh Nga với chuyên môn về phòng không đã giúp đỡ quân ly khai. Các quan chức Lầu Năm góc cũng cho rằng thật  đáng ngạc nhiên nếu quân ly khai có thể sử dụng tên lửa BUK mà không có sự giúp đỡ kỹ thuật của Nga.

Bob Latiff, cựu chuyên gia về vũ khí cho không quân và CIA, giáo sư Đại học Notre Dame nói, ông nghiêng về hướng đây là một vụ xác định nhầm của người bấm nút bắn tên lửa. Theo ông, có thể tín hiệu radar từ máy bay MH17 rất giống tín hiệu của máy bay chở hàng và tên lửa của quân ly khai đã bắn tự động hoặc do người điều hành bắn. Các băng ghi âm trộm trao đổi giữa quân ly khai cho biết, lúc đầu phe ly khai tưởng máy bay rơi là máy bay chở hàng."

Bộ Ngoại giao Ukraina đã công bố một video được cho là do cảnh sát ghi hình, cho thấy một xe tải chở một giàn tên lửa BUK thiếu mất 1 trong 4 quả tên lửa chạy về phía biên giới Nga lúc bình minh. Tuy nhiên tính xác thực của video này không được xác nhận độc lập.

Nhiều tư liệu trên mạng xã hội của quân ly khai đã bị xóa: Từ các bức ảnh cho thấy phe ly khai chiếm được một giàn tên lửa BUK từ căn cứ của Ukraina, cho đến những lời khoe khoang của quân ly khai hôm 17.7 rằng một máy bay đã bị bắn hạ, mà lúc đầu người bắn tưởng là máy bay quân sự của Ukraina. Một lãnh tụ phiến quân tuyên bố đã bắn rơi một máy bay và cảnh báo: “Chúng tôi cảnh báo các người, đừng có bay vào bầu trời của chúng tôi”, và những lời này cũng bị xóa.

Tạp chí phân tích quân sự Janes dẫn lời chuyên gia tình báo NATO nói rằng, các đoạn ghi âm này “cho thấy những người giúp đỡ từ Nga nhận ra rằng họ đang gặp phải một tai nạn mang tính quốc tế, và có lẽ họ cũng đã ra lệnh cho quân ly khai xóa hết mọi bằng chứng, kể cả những thông điệp đã đưa lên Internet.

Igor Sutyagin, chuyên gia quân sự Nga ở một viện nghiên cứu của London, nói rằng ông cho các băng ghi âm là xác thực, cũng như các thông điệp trên mạng xã hội đều nhằm vào phe ly khai thân Nga hoặc chính Nga. Song ông này nói rằng việc tập hợp bằng chứng là rất khó. “Người ta đã ra quyết định giấu đi các vết tích. Sẽ khó mà tìm thấy khẩu đội pháo”.