Một phụ nữ Nigeria đặt tên con gái là Gift (quà tặng) sau cuộc chuyển dạ đau đớn và khó nhọc trên một chiếc tàu của hải quân Italia giải cứu cả hai mẹ con ở Địa Trung Hải. Một phụ nữ Ghana đặt tên con là Angela Merkel Ade để bày tỏ sự ngưỡng mộ với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong số dòng người di cư đến miền đất hứa Châu Âu có nhiều phụ nữ mang thai chuẩn bị đến ngày sinh nở. "Điều đó thật nguy hiểm, nhưng những người này đang tuyệt vọng. Họ nghĩ rằng hoặc là họ sẽ chết với đứa con chưa sinh, hoặc sẽ may mắn mẹ tròn con vuông" - Meron Estefanos, giám đốc Sáng kiến Eritrea về quyền của người tị nạn cho biết.

Nhiều trẻ sơ sinh sống sót hiện đang đối mặt với tương lai bấp bênh. Nhưng cũng có nhiều kết cục đau lòng. Một số bé vừa ra đời đã chết khi tàu đắm hoặc chết vì thiếu hỗ trợ y tế. Những trẻ sống sót có thể đối mặt với các vấn đề về sức khỏe vì mẹ chúng chịu áp lực căng thẳng hoặc bị thương.

Khi một chiếc thuyền chở hơn 500 người tị nạn bị lật úp gần Italia vào tháng 10.2013, một trong số những nạn nhân là một phụ nữ Eritrea bị chết đuối khi đang chuyển dạ sinh con trai. Vài ngày sau, thợ lặn mới kéo được xác hai mẹ con, và em bé vẫn quấn chặt với mẹ bằng dây rốn.

Gần đây, một cậu bé sơ sinh cũng chịu chung số phận khi chiếc thuyền chở người 152 di cư Syria bị lật hôm 5.9, trong hành trình đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Đứa trẻ bị rơi xuống biển và đã sặc rất nhiều nước. Lúc đó, tàu cứu hộ còn bận cứu những người khác, và phải 2-3 giờ sau đứa trẻ mới được đưa đến hòn đảo gần nhất, nơi có bệnh viện. Nó gần như đã chết khi được đưa lên bờ.

Liên Hợp Quốc và Tổ chức Di cư Quốc tế không có số liệu bao nhiêu phụ nữ mang thai di cư. Nhưng rõ ràng, những người đang rời bỏ Syria và các vùng đất xung đột đang tuyệt vọng đến nỗi, kể cả khi mang thai sắp đến ngày sinh nở, họ cũng không thể ở lại được quê nhà.

Xem thêm video về cậu bé Syria chết đuối dạt vào bờ biển