David Lamb, phóng viên trong nước và quốc tế kỳ cựu của báo chí Mỹ, đã mất hôm 5.6 tại một bệnh viện ở Alexandria, bang Virginia, ngoại ô Washington. 

Ông thọ 76 tuổi, vợ ông cho biết ông mất vì ung thư. 

Theo Los Angeles Times - nơi Lamb làm việc 3 thập kỷ,  Lamb thích thú với cuộc sống nay đây mai đó của một phóng viên, thẩm thấu những gì ông chứng kiến, kết bạn chứ không chỉ tìm nguồn tin, và viết như một bậc thầy, thậm chí có chất thơ, về con người và các sự kiện ở Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. 

Vào cuối những năm 1960, David Lamb, khi đó là phóng viên cho hãng UPI, đã theo chân lính chiến Mỹ vào các trận chiến ác liệt ở Việt Nam lúc đó. 

Chính ông là người đã đặt tên "Đồi thịt băm" (Hamburger Hill) cho trận chiến ác liệt ở Thừa Thiên tháng 5.1969, cái tên mà lính Mỹ thích thú còn Lầu Năm Góc thì căm ghét khi nó xuất hiện trên các hàng tít báo. 

Lamb đã có 6 năm làm phóng viên chiến trường ở Việt Nam, sau đó quay lại năm 1975 để đưa tin về việc chính quyền Sài Gòn sụp đổ. 

Năm 1997, ông là phóng viên Mỹ đầu tiên sống ở Việt Nam thời hậu chiến khi ông được chỉ định làm trưởng đại diện tờ LA Times ở Hà Nội. 

David Lamb cực kỳ hút độc giả trong những ngày vinh quang của nghề nghiệp - LA Times viết. Đặc biệt với các phóng viên trẻ được cử đi đưa tin về chiến tranh vùng Vịnh năm 1990 - 1991, cơ hội làm việc với nhà báo kỳ cựu được xem như được cùng nhóm với một người anh hùng. 

Ông đã viết nhiều sách về các khu vực ông đưa tin, trong đó có cuốn "Việt Nam, ngày nay, một phóng viên trở lại", so sánh Việt Nam thời chiến với một đất nước phát triển bùng nổ khi ông quay lại 2 thập kỷ sau. Việc xuất bản cuốn sách năm 2001 trung với một cuốn phim tài liệu do vợ ông quay và ông biên tập.