Cố vấn đối ngoại tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trên máy bay Không lực Hai đến Hàn Quốc có vẻ đã làm giảm căng thẳng xung quanh vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên.

"Chúng ta có hoạt động tình báo rất tốt trước vụ phóng và hoạt động tình báo rất tốt sau vụ phóng" - quan chức giấu tên này nói.

"Đó là một vụ phóng thất bại. Nó diễn ra sau một vụ phóng thất bại khác. Vì vậy thực sự không cần củng cố thất bại của họ. Chúng ta không cần mở rộng bất kỳ nguồn lực nào chống lại điều này".

Cố vấn của Mỹ cho biết, tên lửa bay chỉ trong 4 - 5 giây.

"Vấn đề không phải là quả tên lửa. Vấn đề là khi nào. Tin tốt là chỉ sau 5 giây nó đã bị nổ" - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu hôm nay tại Seoul. Ông Pence đang bắt đầu chuyến thăm 10 ngày tới Châu Á, và trợ lý của ông gọi đây là dấu hiệu cho cam kết của Mỹ với đồng minh Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong tuyên bố về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nói: "Việc Triều Tiên đang phô diễn một loạt tên lửa tấn công trong cuộc diễu binh hôm qua và dám bắn tên lửa đạn đạo hôm nay là sự thể hiện lực lượng đe dọa đến toàn thế giới".

Sáng nay, Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa ở bãi thử mà tuần trước họ bắn tên lửa đạn đạo khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung chuẩn bị diễn ra.

Tên lửa bay khoảng 60km, một quan chức Mỹ nói đó có vẻ là một tên lửa Scud tầm mở rộng, sử dụng nhiên liệu lỏng, và nó chỉ bay được một đoạn trong tầm bắn của nó trước khi bị mất kiểm soát.