"Ngay vào lúc này, Nga vẫn tiếp tục tìm cách dùng vũ lực để vẽ lại biên giới quốc tế, phá hoại nền dân chủ của các quốc gia có chủ quyền và chia rẽ các quốc gia tự do ở Châu Âu. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực nào sử dụng vũ lực, đe dọa, hăm dọa hoặc tác động tai hại tới các quốc gia vùng Baltic hoặc chống bất cứ đồng minh nào đã ký hiệp ước với chúng ta" - VOA dẫn lời ông Mike Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng có thể cải thiện mối quan hệ với Nga, nhưng ông nói "hành động ngoại giao gần đây" của Mátxcơva sẽ không làm lung lay cam kết của Washington đối với an ninh quốc gia và nền an ninh các đồng minh của Mỹ.

Ông Pence ca ngợi Estonia vì đã đáp ứng mục tiêu của liên minh NATO là chi tiêu ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội GDP cho quốc phòng, ông nói Latvia và Lithuania sẽ đạt mục tiêu này trước cuối năm tới. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi các thành viên NATO tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga ngày càng căng thẳng, nhất là sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Nga đáp trả bằng cách trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ về nước. Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Mỹ nhiều khả năng sẽ không thay đổi thái độ, nhưng ông Putin vẫn để ngỏ cơ hội hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế.