Tổng lãnh sự Song Ronghua được đưa tới bệnh viện - cảnh sát trưởng Prudencio Banas cho biết. Sức khoẻ của ông Ronghua trong tình trạng ổn định. 

Ông Banas xác nhận, Phó Tổng lãnh sự Sun Shan và quan chức phụ trách tài chính Hui Li đã tử vong tại bệnh viện thành phố Cebu. Ông Sun bị trúng đạn ở cổ, còn ông Li bị bắn vào đầu.

Theo AP, ba nhà ngoại giao Trung Quốc này đang dự một bữa tiệc sinh nhật tại nhà hàng Lighthouse ở thành phố Cebu thì nghi phạm bước vào và xả súng.

Tờ Shanghaiist cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 13h32 hôm nay. Lúc đó trong nhà hàng có 9 người đang ăn trưa.

Theo tờ New York Times, chồng nghi phạm là một nhân viên lãnh sự. Tờ báo dẫn lời cảnh sát trưởng Banas nói rằng, vụ xả súng có thể xuất phát từ động cơ cá nhân. 

Tờ Philippine Daily Inquirer và một số tờ báo khác của Philippines cho biết, nghi phạm có tên là Li Quing Ling. Người phụ nữ này đã bị bắt, còn chồng bà ta bị tạm giữ để thẩm vấn.

"Chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định động cơ vụ nổ súng" - cảnh sát trưởng Banas nói. "Chúng tôi đã bắt nghi phạm là một phụ nữ Trung Quốc, nhưng chúng tôi cần phiên dịch để thấm vấn bà ta về những gì thực sự đã xảy ra".

Cảnh sát cho biết, chồng nghi phạm bị giữ lại tại nhà hàng để thẩm vấn thêm. Cặp vợ chồng đã viện đến miễn trừ ngoại giao. Khẩu súng lục cỡ nòng 45 đã được tìm thấy tại hiện trường.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Xem bản tin về vụ nổ súng