“Thật không đáng khi trừng phạt Nga. Càng có nhiều kêu gọi các biện pháp trừng phạt thì càng có nhiều biện pháp khắc nghiệt hơn áp đặt với Nga. Một xã hội Nga nhiều biến động hơn sẽ hình thành và chúng ta sẽ tìm những cách khác nhau để giải quyết những khó khăn này” - ông Shuvalov phát biểu tại hội nghị quốc tế "Diễn đàn Đông Berlin 2014".

Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng, Nga không hề có ý định đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa đối với phương Tây.

"Chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt trả đũa nào. Nếu ai đó lo ngại rằng Nga sẽ ngừng cung cấp các hàng hóa truyền thống sang thị trường quốc tế hoặc sẽ giới thiệu một số hình thức hạn chế nào đó thì có thể an tâm, chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào như vậy" - ông Shuvalov nói.

Tuyên bố của ông Shuvalov đưa ra trong bối cảnh phương Tây kêu gọi tiếp tục trừng phạt Nga vì không công nhận tính hợp pháp của sự sáp nhập Crưm với Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Washington và Brussels đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào một số quan chức Nga, bao gồm cả lệnh cấm thị thực và ''đóng băng'' tài sản.

Mặc dù EU vẫn chưa công bố quyết định cuối cùng về áp dụng các biện pháp trừng phạt hơn nữa với Nga, nhưng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp này nếu tình hình quanh vấn đề Ukraina ngày càng leo thang.