“The Interview” là một bộ phim xây dựng dựa trên một âm mưu hư cấu về việc ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các hacker đã thực hiện một vụ tấn công vào hệ thống mạng của Sony và cảnh báo công chúng tránh xa các rạp chiếu phim công chiếu bộ phim này.

Chính phủ Mỹ cho biết đang xem xét “một loạt lựa chọn” để làm sao đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra.

“Chúng tôi biết bọn tội phạm và các quốc gia bên ngoài thường xuyên tìm cách tiếp cận các trang web của chính phủ và tư nhân cả ở Mỹ và những nơi khác”, một tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết và nói thêm rằng, FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra này.

“Chúng tôi rất quan tâm tới bất cứ nỗ lực nào nhằm đe đọa hoặc hạn chế tự do của các nghệ sĩ trong ngôn luận hoặc biểu diễn”, tuyên bố nói.

 

Một số ngôi sao của bộ phim The Interview đã dừng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. 

Tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ được công bố sau khi truyền thông nước này dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay, FBI cho rằng Triều Tiên đứng sau các vụ tấn công mạng này.

Trước đó, hôm 17.12, buổi ra mắt bộ phim “The Interview” của New York cũng đã phải hủy bỏ. Phía Sony cho biết, họ hiểu quyết định của đối tác của mình.

"Chúng tôi tôn trọng và hiểu quyết định của đối tác của chúng tôi và tất nhiên, hoàn toàn chia sẻ mối quan tâm lớn trước sự an toàn của các nhân viên và khán giả đến rạp", Sony cho hay.

Các hacker tự xưng là “Guardians of Peace” (tạm dịch: Những người bảo vệ hòa bình) đã phát hành các email và các dữ liệu bị đánh cắp từ Sony vào cuối tháng 11 vừa qua.

Trong một cảnh báo gần đây, nhóm  này đã đề cập đến cuộc tấn công 11.9, và tuyên bố "thế giới này sẽ ngập tràn nỗi sợ hãi”. Nhóm này cũng đe dọa: "Bất cứ điều gì xảy đến trong những ngày sắp tới đều bởi sự tham lam của Sony Pictures Entertainment”.