Bản đồ do Cục Bản đồ và Thông tin tài nguyên quốc gia vẽ, bao gồm các đảo ở biển Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, "đang chờ để được xem xét" - Paquito Ochoa Jr - Giám đốc điều hành Cục Bản đồ và Thông tin tài nguyên quốc gia- cho biết.

Bản đồ được vẽ phù hợp với sắc lệnh hành chính số 29 đặt lại tên các khu vực hàng hải phía tây quần đảo, bao gồm cả biển Luzon cũng như vùng nước xung quanh và tiếp giáp với bãi cạn Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).

Sắc lệnh nói trên được Tổng thống Aquino ban hành trong tháng 9.2012 giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền Scarborough gia tăng. Bản đồ được trình lên Phủ Tổng thống vào quý IV năm ngoái.

"Bản đồ mới sẽ củng cố chủ quyền của Philippines về vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) - ông Gilberto Asuque, Trợ lý ngoại giao của Cục Bản đồ và Thông tin tài nguyên quốc gia Philippines- nói. "Việc đặt tên các vùng biển trong phạm vi hàng hải quốc gia của chúng tôi là một quyền chủ quyền" - ông Asuque khẳng định.