Cuộc thảo luận 4 bên lẽ ra đã được tổ chức tại đảo Boracay, phía nam Manila (Philippines) vào ngày 12.12, song đã bị hoãn lại mà không có lý do cụ thể. Trả lời báo giới hôm 11.12, Ngoại trưởng Rosario khẳng định sự kiện này sẽ “được thúc đẩy và thiết lập lại”. Theo Ngoại trưởng Rosario, Philippines muốn xúc tiến cuộc thảo luận “một cách thầm lặng”, nhưng không tiết lộ thời điểm dự kiến, vì “vẫn còn một số vướng mắc về chương trình”.

Philippines đã đưa ra sáng kiến tổ chức cuộc thảo luận 4 bên khi mời Malaysia, Việt Nam và Brunei đến cùng thảo luận về đường hướng cho các mối quan hệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực do tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trên biển Đông. Philippines hy vọng cuộc thảo luận sẽ giúp 4 bên- đều là các nước thành viên ASEAN- thêm lực bẩy để đối phó trước căng thẳng với quốc gia láng giềng hùng mạnh.

Hôm 12.12, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về an ninh Châu Á - Thái Bình Dương Mark Lippert đã có mặt tại thủ đô Manila, tham dự Đối thoại chiến lược song phương thường niên lần 3 giữa Mỹ - Philippines. Theo thỏa thuận đạt được, quân đội Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện tại Philippines. Giáo sư Rommel Banlaoi - GĐ Viện vì Hòa bình, chống bạo động và khủng bố Philippines – cho biết, vấn đề biển Đông chắc chắn được nhắc đến dù không nằm trong chương trình nghị sự. Nhưng quan trọng hơn, Philippines muốn có được một sự cam kết chắc chắn về vai trò lâu dài của Mỹ trong việc duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực cũng như trên biển Đông.