Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 15.9 nói với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở biển Đông". Ông Aquino cho hay ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo chung, ông Barroso nhấn mạnh rằng Liên minh Châu Âu khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm những giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế - đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ông Barroso nói thêm rằng EU "tự hào là một bên ký kết" trong Hiệp ước Thân hữu và Hợp tác (TAC), nhằm mục đích "giải quyết những khác biệt bằng những biện pháp hòa bình, từ bỏ việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, và hợp tác có hiệu quả giữa các đối tác".

Những cơ quan quốc tế như EU không khẳng định rõ ràng họ đứng về phía nào trong tranh chấp biển Đông, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Tổng thống Philippines đang có chuyến thăm 8 ngày đến Châu Âu để thúc đẩy thương mại và tìm kiếm sự ủng hộ cho tranh chấp của Philippines với Trung Quốc ở biển Đông.