Kể từ khi Trung Quốc thực thi ADIZ ở biển Hoa Đông, nhiều người cho rằng việc Bắc Kinh thực thi ADIZ ở Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên Antonio Carpio, một thẩm phán của Tòa án tối cao Philippines phát biểu tại một buổi nói chuyện ở Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế rằng, Trung Quốc đã ngầm thực thi một cách hiệu quả ADIZ ở Biển Đông.

Bất cứ máy bay nào của Philippines bay trên quần đảo Trường Sa, theo ông Carpio, đều nhận được cảnh báo nghiêm khắc từ phía Trung Quốc qua đài phát thanh: “Tránh xa khỏi khu vực này”.

“Họ thực sự đã thực thi một Vùng nhận dạng phòng không trên quần đảo Trường Sa”, vị thẩm phán của Philippines khẳng định.

Theo ông Carpio, ADIZ là một phần thiết kế quy mô lớn của Trung Quốc nhằm kiểm soát Biển Đông và các nguồn tài nguyên tại đây.

Cách hành xử của Bắc Kinh trong những năm qua, từ việc cản trở các tàu đánh cá của các nước cũng có tuyên bố chủ quyền trong khu vực đến xây dựng các đảo nhân tạo rõ ràng chứng tỏ rằng, họ muốn sở hữu tất cả nguồn lợi cá, dầu, khí, và chất khoáng trong cái mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn”, và âm mưu sử dụng những thứ đã kiểm soát được như các tiền đồn chiến lược cho ưu thế quân sự.

“Thiết kế quy mô lớn của Trung Quốc là kiểm soát Biển Đông vì các mục đích kinh tế và quân sự”, ông Carpio nhận định.
Vị thẩm phán này cũng thừa nhận, khả năng phản ứng về mặt quân sự của Philippines khá hạn chế vì không tương xứng với Trung Quốc. 

“Vì vậy chúng tôi rất cẩn thận bởi đó là chiến lược của Trung Quốc. Chúng tôi không tương xứng với họ về mặt quân sự”, ông Carpio cho biết.

Ông Carpio cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ kiện của Philippines với Trung Quốc. Theo ông, nếu cộng đồng quốc tế không phản kháng những hành động của Bắc Kinh, nó có nguy cơ làm suy yếu các quy định của luật pháp và dẫn đến nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang của các quốc gia ven biển.

Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố sẽ phớt lờ quyết định của tòa án, vị thẩm phán Philippines cho rằng, cộng đông quốc tế có thể tạo áp lực với Trung Quốc để buộc phải chấp hành cho đến khi chính phủ nước này nhận ra rằng, họ cần thế giới để bảo toàn danh tiếng quốc gia và duy trì sự thịnh vượng.

“Khi cái giá của việc không tuân thủ vượt xa hơn giá trị của sự tuân thủ, Trung Quốc sẽ tuân theo”, ông Carpio nhận định.

VIDEO XEM THÊM: Mỹ dự định tuần tra ở Biển Đông.