Phát biểu tại cuộc họp báo ở Manila hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết động thái của Trung Quốc được xem là sự leo thang. Ông nói rằng Philippines có kế hoạch chất vấn đại diện Trung Quốc vì sao lại vi phạm thỏa thuận không làm trầm trọng thêm tình hình giữa hai bên trước đó.

Người phát ngôn cũng bổ sung rằng Philippines sẵn sàng đưa tranh cãi ra tòa án quốc tế, bất chấp Trung Quốc từ chối đề nghị này.

Cũng trong ngày 20.4, Tân Hoa xã đưa tin tàu ngư chính hiện đại nhất của Trung Quốc chiều nay đã đến vùng biển Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, "bắt đầu nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia trong vùng lãnh hải của mình". Con tàu nặng 2.580 tấn đã rời thành phố cảng phía nam Quảng Châu từ hôm 18.4.

"Tàu ngư chính Yuzheng-310 sẽ tiến hành tuần tra thường xuyên ở vùng biển ngoài khơi đảo Hoàng Nham để bảo vệ quyền biển và đảm bảo an toàn cho ngư dân Trung Quốc" - thông báo hôm 20.4 của Cục Nghề cá Biển Đông, thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay.