Bốn ngày sau cơn bão “quái vật” biến nhiều thị trấn của Philippines trở thành những đống hoang tàn, hàng ngàn người dân cho rằng họ chưa nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ. Các xác chết trên đường phố vẫn chưa được thu gom đã dấy lên lo ngại rằng, những người sống sót sau cơn bão cũng sẽ bị gục ngã bởi cái đói và bệnh tật.

Hàng trăm người dân cắm trại tại sân bay Tacloban hi vọng có thể lên máy bay rời khỏi thành phố này – nơi sẽ nhanh chóng cạn kiệt thức ăn và nước sạch.

Các nhóm nhân viên cứu hộ đã quá tải và không đủ khả năng để cung cấp những vật phẩm thiết yếu cho người dân như nước sạch, thức ăn, thuốc men, chỗ ở và những hàng cứu trợ khác tới những người sống sót và nỗi tuyệt vọng đang dần tăng lên, vượt qua cả những khu vực chịu thảm họa.

Cô Carol Mampas - 48 tuổi - cho biết: “"Ở đây không còn lại gì cả. Nhà cửa, tiền bạc, hộ chiếu, hồ sơ nhà trường, tài liệu của chúng tôi đều biến mất. Làm ơn hãy nói với chính quyền địa phương giúp chúng tôi. Thực phẩm ở đâu? Nước ở đâu? Quân đội đang thu gom xác chết ở đâu?”.

Trong khi các khoản quyên góp bằng tiền mặt và hiện vật đang được đưa tới cho các nạn nhân của cơn bão thì Chính phủ Philippines cũng đang gặp khó khăn trong việc đưa cứu trợ đến nạn nhân ở các cộng đồng khác nhau.

Các phóng viên AFP ở Tacloban miêu tả thành phố này như một “thành phố ma”, với những xác chết đầy trên đường phố và các cửa hàng không bị phá hủy thì đóng kín mít.

Những đống vỡ vụn bao gồm cả những mảnh vỡ của các ngôi nhà bị đổ và cây cối gãy đổ báo hiệu rằng, thực phẩm và thuốc men sẽ rất khan hiếm để đến được với những người sống sót trong những ngày đầu sau bão.

Chủ khách sạn Kenneth Uy mô tả hậu quả trước mắt của trận bão như “nguồn gốc của sự hỗn loạn”. Ông cũng cho rằng đó là lý do khiến người dân rơi vào tuyệt vọng và đói.

Các lực lượng quân nổi dậy có vũ trang đã tấn công một đoàn xe trên đường viện trợ cho thành phố Tacloban.