Philippines và Trung Quốc đang lâm vào thế bế tắc liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại bãi đá ngầm Scarborough ở biển Đông trong hơn 2 tuần qua, khiến cả hai bên đều triển khai tàu tới khu vực này.

Trong khi Trung Quốc liên tiếp gây sức ép, Philippines đã lên kế hoạch tham vấn Mỹ tại cuộc họp cấp cao ở Washington trong tuần tới.

"Có lẽ Mỹ cần được biết những gì đang xảy ra ở Scarborough. Những diễn biến tại bãi đá ngầm Scarborough đặt ra mối đe dọa tiềm tàng cho không chỉ Philippines mà cả các nước muốn sử dụng nó vì mục đích hàng hải hoặc hoạt động thương mại mà không bị cản trở" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay.

Người phát ngôn cũng nói rằng Philippines sẽ chính thức nêu vấn đề này ra trong cuộc hội đàm "2+2" giữa Ngoại trưởng Alberto del Rosario cùng Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin với những người đồng cấp Mỹ là Hillary Clinton và Leon Panetta.

Ông Hernandez cho hay không thể nói chính xác mục tiêu của Philippines khi đưa vấn đề này ra với Mỹ là gì. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán ở Washington dự kiến sẽ tạo cơ hội dể chính phủ Philippines tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn cho các lực lượng vũ trang của nước này.

Hai đồng minh bị ràng buộc bởi một hiệp ước quốc phòng song phương, theo đó Mỹ cam kết hỗ trợ Philippines nếu nước này đối mặt với sự xâm lược quân sự.

Động thái của Philippines có thể sẽ làm Trung Quốc giận dữ hơn, bởi Bắc Kinh khẳng định Washington không nên có vai trò trong vụ tranh chấp này.

Tuyên bố của Philippines được đưa ra sau khi tờ Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo về một cuộc "chiến tranh quy mô nhỏ" có thể xảy ra để chấm dứt bế tắc ở Scarborough trong một bài xã luận cuối tuần qua.

"Một khi chiến tranh xảy ra, Trung Quốc phải có hành động kiên quyết để truyền thông điệp rõ ràng với thế giới rằng Bắc Kinh không muốn chiến tranh, song chắc chắn không hề sợ hãi" - bài xã luận viết.