Năm nay, Philippines đã đẩy mạnh hợp tác an ninh không chỉ với đồng minh Mỹ mà cả với Nhật Bản và Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành động hung hăng ở Biển Đông.

Một quan chức quân sự Philippines cho hay, chưa có kế hoạch tập trận chung giữa hải quân Philippines, Mỹ và Nhật Bản ở đảo Palawan, cách quần đảo Trường Sa 160km, mặc dù các cuộc diễn tập này có thể chéo nhau do Manila hạn chế về tài sản hải quân.

"Ở khía cạnh nào đó, lực lượng của 3 nước có thể hợp nhất trong một hoạt động, bởi chúng tôi chỉ có 2 chiếc tàu và số máy bay hạn chế để tham gia các cuộc diễn tập này", một quan chức Philippines giấu tên cho biết.

Cuối ngày hôm qua (21.6), phóng viên Reuters mô tả, họ nhìn thấy 2 máy bay do thám P3C-Orion, 1 chiếc của Mỹ và chiếc còn lại của Nhật Bản, đỗ trên một sân bay quân sự ở thành phố Puerto Princesa, thủ phủ Palawan.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần với Mỹ bắt đầu cuối tuần trước. Cuộc tập trận 2 ngày với Nhật Bản bắt đầu hôm thứ ba. Cả hai cuộc diễn tập này đều diễn ra trong lãnh hải của Philippines, không thuộc vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Trong khi quân đội Philippines thường xuyên diễn tập với các lực lượng của Mỹ, nước này mới chỉ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên với Nhật Bản trong tháng 5.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng lo lắng những động thái của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tự do hàng hải ở Biển Đông.

Do đó, chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường hợp tác an ninh trên toàn khu vực Đông Nam Á trong năm nay.