Tổng thống Benigno Aquino III tham dự buổi lễ đón tàu chiến 3.259 tấn tại vịnh Subic - phía tây bắc Manila. Chiến hạm Ramon Alcaraz vốn là của lực lượng tuần duyên Mỹ, có từ thời Thế chiến II và được tân trang lại. Chiếc tàu này sẽ bổ sung cho chiến hạm thứ nhất mang tên BRP Gregorio del Pilar - cũng là một chiếc tàu cũ của lực lượng tuần duyên Mỹ mà Philippines tiếp nhận vào tháng 8.2011.

"Tàu chiến mới sẽ giúp tăng cường nhiệm vụ tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, đồng thời nâng cao khả năng dập tắt mọi mối đe dọa và các nhân tố xấu, phản ứng tốt với công tác tìm kiếm cứu hộ và bảo vệ nguồn tài nguyên biển của chúng ta" - AP dẫn lời ông Aquino phát biểu tại buổi lễ.

Kể từ tháng 5 vừa qua, các tàu đánh cá của Trung Quốc, với sự hộ tống của tàu chiến, ra vào vùng biển Philippines "như thể đó là vùng biển của họ" - RFI cho hay. Bị xem là lực lượng hải quân thuộc loại yếu nhất Châu Á, Manila cho tới nay vẫn bất lực không thể ngăn chận các vụ xâm nhập nói trên, cho nên Tổng thống Aquino đang gấp rút hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân sau khi 3 chính quyền trước đây không thực thi được kế hoạch chi tiêu trị giá 7,6 tỉ USD thông qua năm 1995.

Khi ông Aquino nhậm chức vào năm 2010, chỉ có 10% ngân sách kế hoạch năm 1995 được sử dụng. Tổng thống đã giành được sự chấp thuận của quốc hội để mở rộng kế hoạch thêm 15 năm và chi 1,7 tỉ USD nâng cấp quân đội trong 5 năm tới.

Chiếc tàu chiến thứ hai mà Philippines vừa nhận được nằm trong chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Washington, song Manila phải chi 15 triệu USD để nâng cấp hệ thống radar và vũ khí của tàu.

Bên cạnh đó, Manila cũng đang tìm mua chiến hạm từ các cường quốc hải quân khác như Pháp. Ngày 3.8, Philippines thông báo đặt mua chiến hạm Pháp mang tên La Tapageuse 26 năm tuổi, với giá 6 triệu euro, sẽ được giao vào tháng 4.2014. Đây có thể là chiến hạm đầu tiên trong số nhiều tàu chiến khác của Pháp sẽ được lực lượng tuần duyên Philippines đặt mua.

Lực lượng tuần duyên Philippines cũng dự định sẽ mua 10 tàu tuần tiễu đa năng trong khuôn khổ một chương trình viện trợ của Nhật Bản. Bên cạnh những chiếc tàu đã và sẽ mua, hải quân Philippines còn được sự yểm trợ của đồng minh Mỹ.

Tuần trước, Manila cho biết Washington đã tăng cường gói viện trợ quân sự trong năm tài chính năm 2014 lên 50 tỉ USD, từ 30 tỉ USD hiện tại - mức cao nhất kể từ khi quân đội Mỹ quay lại Philippines vào năm 2000.

Theo lời Ngoại trưởng Albert del Rosario tuyên bố với báo chí, các máy bay do thám của Mỹ còn cung cấp những thông tin quý giá về hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh những vùng biển mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với Manila.