Nội dung quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này là cử tri Philippines sẽ lựa chọn tổng thống mới thay thế ông Benigno Aquino - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu tới. 

Sáng 8.5, ông Andres D. Bautist, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Philippines, đã giới thiệu tổng quan các nội dung công tác chuẩn bị cho bầu cử trong năm 2016.

Trao đổi với phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines, ông Andres D. Bautist khẳng định không thể bảo đảm chắc chắn 100% mọi việc diễn ra suôn sẻ, song cuộc bầu cử năm 2016 sẽ là cuộc bầu cử được tổ chức tốt nhất từ trước tới nay cả về mặt tổ chức lẫn công tác bảo đảm an ninh. 

Ông hy vọng các sự cố cũng như vấn đề bạo lực diễn ra trong bầu cử sẽ ở mức thấp nhất. 

Trước đó, Văn phòng Truyền thông Tổng thống Philippines cho biết các cơ quan liên quan và lực lượng chức năng cam kết thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo hòa bình, trật tự cho cuộc bầu cử. Cảnh sát và quân đội đã được triển khai để đảm bảo an ninh, đặc biệt tại những “điểm nóng” - nơi có sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng cử viên. 

Theo Ủy ban Bầu cử Philippines, hơn 46.000 nhân viên kỹ thuật cùng 93.700 máy kiểm phiếu tự động đã được triển khai trên khắp nước này nhằm bảo đảm hoạt động bầu cử và kiểm phiếu diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. 

Đây là lần thứ 3 Philippines sử dụng hệ thống kiểm phiếu tự động sau các lần bầu cử năm 2010 và 2013. 

Tham gia tranh cử Tổng thống Philippines lần này có 5 ứng cử viên là Phó Tổng thống Jejomar Binay, Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe, ứng cử viên tự do; Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte, thuộc liên minh PDP-Laban; và bà Mariam Defensor Santiago , thuộc đảng Cải cách Dân tộc (PRP). 

Tính tới hết ngày 7.5, công tác vận động tranh cử của các ứng cử viên đã kết thúc. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Duterte, 71 tuổi, người có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng đang là ứng cử viên nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri. 

Theo kết quả thăm dò cử tri do Viện nghiên cứu xã hội (SWS) thực hiện từ ngày 1-3.5, ông Duterte nhận được 33 % phiếu ủng hộ của cử tri, các vị trí tiếp theo là Thượng nghị sỹ Grace Poe (22%), ông Mar Roxas (20%), ông Binay (13%) và bà Santiago (2%). 

Đánh giá về khả năng giành chiến thắng của các ứng cử viên, nhà nghiên cứu cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAN), Đại học Quốc gia Singapore, ông Malcolm Cook, cho rằng với việc đang dẫn trước các đối thủ với khoảng cách 10% số phiếu trong cuộc thăm dò mới nhất, rõ ràng Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte là ứng cử viên hàng đầu và cũng là người có tư tưởng cấp tiến nhất. 

Bà Grace Poe là chính trị gia mới nổi ở Philippines, xuất thân trong một gia đình ngôi sao điện ảnh nổi tiếng là ứng cử viên có khả năng chiến thắng thứ hai. 

Trong khi đó, Phó Tổng thống Binay và Thượng nghị sỹ Mar Roxas, người được Tổng thống Aquino ủng hộ, không có nhiều cơ hội chiến thắng. 

Trước đó, ngày 24.4, tất cả các ứng viên tổng thống đã có cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng. Trong cuộc tranh luận này họ đã đề cập đến một loạt vấn đề mà cử tri quan tâm như chính sách đối ngoại, vấn đề giao thông công cộng, bảo đảm việc làm, y tế, giáo dục, bảo vệ người lao động Philippines ở nước ngoài và tìm kiếm hòa bình ở khu vực miền Nam Mindanao.

Trong cuộc tranh luận này và các hoạt động tranh cử trước đó, ông Duerte gây ấn tượng khi có các tuyên bố cứng rắn về chống tội phạm.