Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario không cho biết lý do vì sao Philippines rút soái hạm lớn nhất vốn được triển khai tại chuỗi quần đảo nhỏ trên vùng biển phía tây nam nước này kể từ ngày 8.4 nhằm bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh cá ở đây.

"Đây là một nhiệm vụ mà tôi không thể thảo luận với các bạn" - Ngoại trưởng nói.

Như vậy, Philippines chỉ để lại duy nhất một tàu tuần duyên mà nước này vừa điều tới hôm nay tại vùng biển tranh chấp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Del Rosario nói rằng tàu hải giám thứ ba của Trung Quốc đã tới khu vực để hỗ trợ cho hai tàu hải giám khác hiện diện ở đây từ ngày 10.4. Hai tàu này cố gắng ngăn chặn Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc.

"Trung Quốc hiện có ba tàu tại đây, tất cả đều màu trắng. Theo như tôi được biết, chiếc tàu thứ ba vừa tới vào sáng nay. Đó là tàu dân sự của Cục ngư chính Trung Quốc" - ông Del Rosario nói.

Khi được hỏi liệu chính phủ Philippines có đặt báo động về sự tăng cường hiện diện của Trung Quốc hay không, Ngoại trưởng trả lời: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao mọi tiến triển, đồng thời vẫn tiếp tục theo đuổi giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này".

Ngoại trưởng cho hay Đại sứ Trung Quốc tại Manila Mã Khắc Kính không thông báo về việc Trung Quốc điều thêm tàu, mặc dù hai bên đã đàm phán cùng giải quyết mâu thuẫn.