“Philippines phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc tiếp tục sách nhiễu và ngăn chặn ngư dân Philippines hoạt động hợp pháp trong trong khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố hôm 4.2.

Đại sứ quán Trung Quốc không đưa ra bất cứ bình luận nào trước tuyên bố của Philippines trong ngày 4.2.

Trong một diễn biến khác, hôm 22.1, ngư dân Trung Quốc trên ít nhất 24 chiếc tàu được nhìn thấy đánh bắt một loài trai biển lớn ở bãi Scarborough, theo Bộ Ngoại giao Philippines, trích dẫn một báo cáo của cảnh sát biển Philippines.

“Philippines phản đối mạnh mẽ hành động tiêu cực và bất hợp pháp này”, theo tuyên bố. “Hành động đánh bắt loài trai khổng lồ ở bãi Scarborough – một trong những loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất – dẫn đến việc phá hoại các rạn san hô xung quanh, đồng thời dẫn đến sự phá hủy vĩnh viễn đá ngầm”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho hay, họ đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh vì vụ việc này.

“Việc dung thứ và tích cực hỗ trợ của Trung Quốc cho các hoạt động đánh bắt cá có hại với môi trường của các công dân nước này tại bãi Scarborough là vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982” và hai Công ước Quốc tế nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, theo Bộ Ngoại giao Philippines.

Vụ va đụng xảy ra hôm 29.1 là sự cố mới nhất liên quan đến các tranh chấp giữa đôi bên trên Biển Đông, với tính chất nghiêm trọng nhất từ trước đến nay liên quan đến các tàu Trung Quốc và tàu cá Philippines.