Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho biết, Philippines sẵn sàng hỗ trợ việc giảm leo thang căng thẳng trong vùng tranh chấp, nếu Trung Quốc và các nước có tuyên bố chủ quyền khác cũng chấp thuận bị giới hạn bởi các điều kiện tương tự.

Theo ông Del Rosario, Philippines dự kiến sẽ đưa vấn đề nói trên ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 48, bắt đầu tại Kuala Lumpur, Malaysia từ hôm nay (4.8).

Tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc nói rằng, họ không muốn các vấn đề gây tranh cãi được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không phải thành viên của ASEAN, nhưng sẽ có mặt trong các cuộc đàm phán diễn ra vài ngày tại thủ đô của Malaysia. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ ở Malaysia trong hai ngày thứ tư (5.8) và thứ năm (6.8).

“Philippines hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực thúc đẩy kêu gọi của Mỹ về 3 việc cần tạm dừng: Dừng cải tạo, dừng xây dựng và dừng các hành động khiêu khích có thể làm gia tăng căng thẳng”, Ngoại trưởng  Del Rosario cho biết trong một tuyên bố.

Ông Del Rosario nói thêm: “Chúng tôi sẽ nhất trí kiềm chế nếu Trung Quốc và các nước có tuyên bố chủ quyền khác nhất trí tương tự”.

Mặc dù không có tên trong chương trình nghị sự chính thức, Biển Đông là một trong những vấn đề quan trọng có khả năng sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng ASEAN, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở vùng biển giàu tiềm năng này.

Trong phát biểu khai mạc hôm nay (4.8), Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói rằng, ASEAN nên đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một giải pháp "mang tính hòa giải" ở vùng biển tranh chấp.