Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Chúng tôi sẽ bổ sung cho năng lực của họ, đưa các bộ cảm biến lên các tàu và khí cầu quan sát lên trời để theo dõi không gian trên biển”.

Một quan chức quân đội Philippines cho hay khí cầu quan sát này mang theo radar để thu thập thông tin và phát hiện các di chuyển ở Biển Đông.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ công bố Sáng kiến An ninh Hàng hải thực hiện trong 5 năm - một cam kết giúp các nước đối tác trong đó có Việt Nam và Philippines đối phó với các thách thức chung. Ngân sách cho sáng kiến này là 425 triệu USD.

Là đồng minh có hiệp ước với Mỹ, Philippines đã bắt đầu nhận viện trợ của Mỹ từ chương trình kể trên. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho hay: “Chúng tôi đã giải ngân đợt một số tiền này, gần 80% số đó sẽ dành cho Philippines. Ngân quỹ đó sẽ giúp hiện đại hóa công nghệ và huấn luyến nhân viên tại Trung tâm Theo dõi Duyên hải Quốc gia Philippines, tăng cường mạng thông tin cho phép chia sẻ việc liên lạc mật giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii và các trung tâm chỉ huy hàng hải chính của Philippines, cung cấp khí cầu trinh sát, và lắp các cảm biến tốt hơn cho các tàu tuần tiễu của Philippines để họ có thể nhìn thấy và làm được nhiều hơn ở các vùng biển trong khu vực”.

Manila sẽ nhận được 120 triệu USD viện trợ quân sự của Mỹ trong năm nay, khoản lớn nhất kể từ năm 2000 khi quân đội Mỹ quay trở lại Philippines.

Video xem thêm: Tàu Mỹ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo ở Biển Đông