Philippines là quốc gia Đông Nam Á xung đột sâu sắc nhất với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tokyo không có tuyên bố chủ quyền nào ở vùng biển này nhưng quan ngại việc Bắc Kinh mở rộng quân sự trên tuyến đường biển quan trọng này.

Thỏa thuận về thiết bị quốc phòng và công nghệ đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản trực tiếp đồng ý tặng thiết bị quân sự cho một nước khác, và đây cũng là ví dụ mới nhất của chương trình nghị sự nhằm tăng cường sức mạnh an ninh của ông Abe.

“Có một yêu cầu từ Tổng thống Benigno Aquino về việc cung cấp các tàu tuần tra lớn cho cảnh sát biển Philippines và Nhật Bản sẽ xem xét chi tiết cụ thể”, Thủ tướng Abe cho biết trong một tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp tối ngày 19.11 bên lề Hội nghị Cấp cao APEC năm 2015 tại Manila.

Ông Abe nói rằng ông hoan nghênh thỏa thuận và nhất trí “phối hợp để thỏa thuận sớm được ký kết và hiện thực hóa việc hợp tác trong lĩnh vực thiết bị quốc phòng”.

Thông tin trên báo chí cho hay, Tokyo sẽ cung cấp cho Manila 3 máy bay Beechcraft TC-90 King Air phù hợp cho việc giám sát hàng hải ở Biển Đông. Phía Philippines cũng yêu cầu máy bay tuần tra P3-C.

Một quan chức cấp cao Nhật Bản nói với Reuters, các thỏa thuận này có thể cần 1 đến 2 năm trước khi hai bên ký thỏa thuận về thiết bị quốc phòng và công nghệ.

Hiện tại, Nhật Bản đang đóng tàu dài 40m cho cảnh sát biển Philippines. Manila nói rằng, họ còn cần các tàu tuần tra dài 100m.

VIDEO XEM THÊM: Nhật Bản xem xét tham gia tuần tra chung trên không với Mỹ ở Biển Đông.