Trong các nội dung của cuộc đàm phán về việc mở rộng một thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Philippines bắt đầu trong tuần này, có đề nghị cho quân đội Mỹ bố trí các phương tiện tại các căn cứ trên lãnh thổ Philippines.

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho biết là Mỹ đã đồng ý trên nguyên tắc việc cho phép quân đội Mỹ hiện diện đông đảo hơn tại nước đồng minh Châu Á này.

Cuộc họp tới đây sẽ tập trung đến việc thảo luận các quy tắc chi phối việc tăng cường hiện diện đó và Philippines muốn đảm bảo sao cho thỏa thuận sắp tới sẽ giúp họ củng cố thêm năng lực quốc phòng của mình.

"Chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm mọi nguồn lực, xây dựng mọi liên minh, làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi, bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn cho dân chúng"- ông Rosario nói.

Philippines đang muốn được Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ hơn về mặt quân sự vào lúc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông ngày nghiêm trọng hơn.

Thiết bị quân sự mới nhất mà Philippines vừa có là hai chiếc tàu lớp Hamilton do lực lượng Cảnh sát biển của Mỹ bàn giao. Loại tàu dài 115 mét này là tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Hoa Kỳ, có cả bãi đáp cho máy bay trực thăng. Cả hai chiếc tàu được bàn giao đều trong khuôn khổ của bộ luật Mỹ về viện trợ cho nước ngoài.

Mỹ vẫn nói là không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp này, nhưng đang tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại Philippines, trong khuôn khổ chiến lược xoay trục qua Châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Quân đội Mỹ rút khỏi các căn cứ của mình ở Philippines vào năm 1992, nhưng một thỏa thuận mới năm 1999 đã cho phép quân đội Mỹ trở lại đây, tham gia những cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp. Hàng ngàn lính Mỹ đến đây trong các cuộc tập trận thường kỳ.

Quân đội Mỹ cũng luân phiên đến miền nam Philippines từ năm 2002, giúp chính quyền Manila chống lại lực lượng hồi giáo thân Al-Qaeda. Philippines cho biết thỏa thuận mới sẽ mở đường cho nhiều cuộc tập trận chung khác.

Trả lời báo chí hôm qua, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Pio Lorenzo Batino - giải thích là trong các cuộc đàm phán mới, Manila cũng tìm cách để Mỹ bố trí sẵn các loại thiết bị quân sự tại các căn cứ Philippines. Philipppines muốn sử dụng các phương tiện này nhằm bảo vệ lãnh thổ trên biển của mình.

Cuộc đàm phán Mỹ - Philippines sẽ bắt đầu vào ngày mai (14.8) tại Manila. Các quan chức Philippines từng cho biết là Manila muốn kết thúc thỏa thuận trong năm nay.