Tờ Inquirer ngày 22.9 cho hay, các quan chức quốc phòng Philippines mới đây đã gặp Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) để tìm hiểu cách thức hợp tác, bao gồm cả đào tạo cho các sĩ quan quân đội và cảnh sát Philippines.

Đại sứ Philippines tại Mátxcơva Carlos Sorreta dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng Philippines gặp lãnh đạo FSMTC Sergey Buganov. FSMTC là cơ quan liên bang trực thuộc trực tiếp văn phòng tổng thống Nga, có nhiệm vụ giám sát các thỏa thuận hợp tác với nước ngoài.

"Chúng tôi hoan nghênh cuộc họp, đặc biệt là trong phạm vi Nga có thể hợp tác với một số lượng lớn các nước trong lĩnh vực này và những cơ chế khác nhau mà chúng tôi hợp tác, trong đó bao gồm cả điều khoản mua và chuyển giao vũ khí Nga" - ông Sorreta nói trong một tuyên bố hôm 21.9.

Đại sứ cho hay, cuộc gặp nhằm mục tiêu khám phá "những cơ hội có thể góp phần vào nỗ lực của chính phủ nhằm hiện đại hóa khả năng phòng thủ của Philippines".

Các quan chức Nga đã cập nhật cho phía Philippines thông tin mới nhất về công nghệ và thiết bị quân sự, cũng như khả năng đào tạo huấn luyện.

Nga bán vũ khí và các thiết bị liên quan đến quân sự cho một loạt nước, bao gồm cả Mỹ và những nước đang phát triển như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.