Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia Today phát sóng hôm 22.5, ông Rodrigo Duterte cho biết mặc dù không chống lại Mỹ, nhưng Philippines cần một chính sách đối ngoại độc lập với các lợi ích của Hoa Kỳ.

"Tôi chẳng có gì chống lại Mỹ cả. Tổng thống Donald Trump là bạn của tôi. Nhưng chính sách đối ngoại của tôi đã thay đổi. Tôi muốn hợp tác với Nga và Trung Quốc, vì ở thế giới phương Tây, họ toàn nói nước đôi" - ông Rodrigo Duterte nói.

Philippines là đồng minh quân sự của Mỹ và đã nhập khẩu phần lớn vũ khí của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ sau khi nước này bày tỏ lo ngại về cái chết của hàng nghìn nghi phạm trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Ông Rodrigo Duterte cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn mua vũ khí quân sự của Trung Quốc và Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenza ký một ý định thư với công ty nhà nước Trung Quốc để mua sắm trong tương lai.

Tổng thống Philippines dự kiến cũng sẽ ký thỏa thuận tương tự với Nga khi ông thăm Mátxcơva và St.Petersburg trong tuần này.

"Nga bán vũ khí mà không cần điều kiện gì. Với Mỹ lại là một câu chuyện khác, họ ra điều kiện" - ông Rodrigo Duterte nói.

Philippines mua vũ khí của Nga và Trung Quốc vì các điều kiện nghiêm ngặt của Mỹ. Đầu tháng 5 vừa qua, hai thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật nhằm hạn chế xuất khẩu vũ khí của Mỹ cho Philippines vì các vụ giết người có liên quan đến cuộc chiến chống ma túy.