Đây là lần đầu tiên Philippines sử dụng hoả lực mạnh khi giới chức nước này ngày càng tự tin đã xác định được vị trí của Isnilon Hapilon, người được cho là thủ lĩnh của nhóm chiến binh Hồi giáo có liên hệ với IS ở Marawi.

"Chúng tôi cố gắng sử dụng lực lượng tối đa" - Thiếu tướng Carlito Galvez, tư lệnh vùng Tây Mindanao cho Reuters biết. "Mục đích chính của cuộc tấn công là trấn áp sự vô pháp và duy trì tình trạng bình thường ở Marawi, để người dân chúng tôi có thể trở về, nhất là trong tháng Ramadan này".

Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 27.5 và có ý nghĩa đặc biệt ở Marawi, thành phố có số đông người Hồi giáo ở quốc gia chủ yếu theo Công giáo.

Phiến quân Maute trung thành với IS đã chiếm một số toà nhà chính phủ từ ngày 23.5, trong đó có một nhà tù, khiến hơn 100 tù nhân được giải thoát, trong đó có một số chiến binh Maute.

"Tôi nhìn thấy chúng ở gần đường cao tốc. Tôi đã nhìn thấy IS ở đó. Tôi có thể nói vậy vì họ đeo băng màu đen trên đầu với những dấu hiệu của IS" - Musa, một người đi bộ rời khỏi Marawi nói.

Phát ngôn viên quân đội Philippines cho hay, 51 chiến binh bị đã bị tiêu diệt, trong đó có 10 tên chết sau cuộc giao tranh ác liệt vào ngày 26.5. Về phía chính phủ, tính đến nay đã có 15 binh sĩ thiệt mạng và 45 người bị thương.