Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario giải thích rằng, Philippines sẽ không tuân thủ lệnh cấm, bởi Philippines có chủ quyền với một phần vùng biển nơi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm. Tuy nhiên, ông del Rosario nói, Philippines có thể ban hành lệnh cấm tương tự.

Tờ Philippines Star dẫn lời ông phát biểu: “Quan điểm của chúng tôi là không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc, bởi nhiều khu vực trong lệnh cấm đó bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Song, Tổng thống Aquino đã quyết định rằng, đề phòng nguy cơ tận diệt nguồn lợi thủy sản của Philippines, chúng tôi sẽ đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá của Philippines trong một thời gian để bổ sung nguồn cá”.

Trước đó, Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở nhiều vùng trên biển Đông bắt đầu từ 16.5 đến 1.8.  Trong thời gian đó, ngư dân không được đánh cá, trừ đánh bằng lưới một lớp, câu cá. Trung Quốc đe dọa tịch thu các tàu thuyền, cá đánh bắt được của những ngư dân vi phạm và đưa ra hình phạt tới 50.000 nhân dân tệ. Lệnh cấm này bao gồm cả bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines, song không bao gồm phần lớn vùng biển Trường Sa 820.000km2.

Kể từ 1999, mỗi năm Trung Quốc đều ban hành lệnh cấm đánh cá mùa hè trong các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình. Nhà chức trách Trung Quốc nói rằng, lệnh cấm này nhằm bảo vệ hệ sinh thái và các nguồn lực biển, có hiệu lực cả với ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài - kể cả các nước tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.