Tại cuộc họp báo ngày 12.7, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố, Philippines tôn trọng quyết định cột mốc của Toà trọng tài, vì phán quyết phù hợp với luật pháp quốc tế. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tỉnh táo sau phán quyết" - Ngoại trưởng nói. 

"Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu phán quyết này cẩn trọng và triệt để bởi đó là kết quả quan trọng của Tòa trọng tài" - ông Yasay nhấn mạnh, gọi đây là "phán quyết có tính chất nền tảng". 

Trong khi đó, Thái Lan cũng thúc giục tất cả các bên liên quan tại Biển Đông duy trì hòa bình và ổn định. Trong một thông cáo đưa ra trước phán quyết của Toà trọng tài, Bộ Ngoại giao Thái Lan nói điều quan trọng là khôi phục sự tin tưởng và lòng tin của các nước trong khu vực. 

Thông cáo nói tình hình tại Biển Đông nên được giải quyết "trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau và lợi ích công bằng", theo đó thể hiện mối quan hệ lâu dài giữa Trung Quốc và ASEAN. 

Còn Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Lin Chuan tuyên bố, phán quyết của Toà trọng tài không ràng buộc Đài Loan. Ông Lin cho biết, Đài Loan "kiên định tuyên bố chủ quyền" đối với các đảo ở Biển Đông, bao gồm cả Ba Bình - đảo lớn nhất ở Trường Sa mà vùng lãnh thổ này đang chiếm giữ.