Ông Rosario đồng thời nhấn mạnh mọi nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ biển Đông là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Theo khuyến cáo của Ngoại trưởng Rosario, các nước khác cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực giàu khoáng sản này nếu họ không lên tiếng ngay từ bây giờ, như Philippines đang làm.

“Do vấn đề tự do hàng hải và giao thương trên biển Đông hết sức quan trọng đối với nhiều nước, nên tất cả cần phải xem xét những gì Trung Quốc đang ra sức làm ở bãi đá ngầm Scarborough. Không chỉ có Philippines, mà rốt cuộc, tất cả các nước cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng ta không thể hiện rõ lập trường đối với vấn đề này” - Ngoại trưởng Rosario tuyên bố.

Philippines cũng đã đệ đơn phản đối lên Liên Hợp Quốc về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ khu vực biển Đông.

Tuyên bố của ông Rosario được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang sau khi Trung Quốc triển khai các tàu gần bãi đá ngầm Scarborough, cách đảo chính Luzon của Philippines 230km. Trong khi đó, hôm 21.4, Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc - cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội nước này - cảnh báo các cuộc tập trận Mỹ - Philippines đã thổi bùng nguy cơ đối đầu vũ trang về tranh chấp trên biển Đông. Tuyên bố trên đánh dấu mức độ cảnh báo cao nhất của Trung Quốc về căng thẳng lãnh hải với Philippines trong nhiều tuần qua.

Cuôc tập trận giữa Mỹ và Philippines bắt đầu từ tuần trước  sẽ kéo dài nửa tháng và sẽ diễn ra tại khu vực biển Đông vào ngày 23.4.

“Bất cứ ai với con mắt tinh tường đều có thể thấy từ rất lâu rằng đằng sau cuộc tập trận này phản ánh tư tưởng sẽ dẫn vấn đề biển Đông đi vào con đường của đối đầu quân sự và giải quyết thông qua vũ trang” - tờ Quân giải phóng Trung Quốc nhận định.

Trả lời phỏng vấn trên trang mạng của Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (http://news.cntv.cn), tướng Trung Quốc hồi hưu Luo Yuan bình luận: “Nếu Philippines có hành động không hợp lý, khiến cuộc đối đầu hiện nay gia tăng căng thẳng, hải quân Trung Quốc chắc chắn sẽ không đứng yên”.

Trong khi đó, một hạm đội hải quân Nga (gồm 4 tàu chiến, trong đó có soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương và 3 tàu hậu cần) đến căn cứ hải quân Trung Quốc tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông  để tham gia tập trận chung từ ngày 22 - 27.4 tại Hoàng Hải. Phía Trung Quốc cử 16 tàu chiến và 2 tàu ngầm tham gia tập trận.