RFI dẫn nguồn một số phương tiện truyền thông cho biết, gần 1.000 người bị nghi ngờ có liên can đến buôn ma túy đã bị sát hại, kể từ khi ông Duterte đắc cử tổng thống hồi tháng 5. 2016 nhờ chiến dịch tranh cử mà qua đó ông hứa sẽ tiêu diệt hàng nghìn tội phạm.

Hôm 12.8, đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo chính quyền Manila rằng hàng triệu đô la viện trợ Mỹ được kèm theo điều kiện tôn trọng nhà nước pháp quyền. Cơ quan ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại trước những thông tin về các vụ những người bị nghi ngờ liên can đến ma túy bị sát hại bừa bãi, đòi hỏi Philippines tôn trọng những nghĩa vụ về nhân quyền.

Trong thông tin gửi đến AFP ngày 14.8, Bộ Ngoại giao Philippines ghi nhận quan điểm của phía Mỹ, đồng thời khẳng định Manila chú trọng đến mục tiêu diệt trừ tội phạm nhưng vẫn tôn trọng nhà nước pháp quyền. Cơ quan này cho biết: "Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vụ giết người ngoài luật pháp, và chính quyền Philippines đã ra lệnh điều tra lập tức những sự việc này, đưa các thủ phạm ra tòa".

Cảnh sát Philippines hôm 12.8 cho biết đã trừ khử 550 nghi can kể từ tháng 5, và bắt giữ gần 8.000 người. Kênh truyền hình chính ABS-CBN khẳng định 400 người khác đã bị những người vũ trang giết chết, để lại bên xác chết nạn nhân tấm bảng kết tội là buôn ma túy. Cảnh sát nói đang điều tra về những vụ giết người này, nhưng hiện chưa tìm thấy một nghi can nào.

Khi tranh cử, ông Duterte hứa trong vòng 6 tháng sẽ kết thúc nạn buôn ma túy và tội phạm đang hoành hành, và sẵn sàng giết hàng nghìn đối tượng hình sự nếu cần. Hồi tháng 7, ông tuyên bố vấn đề nhân quyền và áp dụng luật pháp không liên quan gì đến cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của ông.