Phát ngôn viên cảnh sát trưởng Dionardo Carlos cho biết, đã có một cuộc đấu súng giữa cảnh sát và vệ sĩ của ông Rolando Espinosa sau khi cảnh sát khám nhà ông này ở đảo Leyte, miền trung Philippines vào sáng nay.

Ông Espinosa, thị trưởng Albuera, ra trình diện cảnh sát hôm 2.8 sau khi Tổng thống Duterte yêu cầu ông ta và con trai Kerwin quy hàng vì có liên quan đến buôn bán ma tuý, đồng thời cảnh báo sẽ bị giết nếu chống cự.

Ông Espinosa công khai phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến buôn ma tuý, nhưng cho biết con trai ông đã rao bán "shabu" (methamphetamine) của một kẻ buôn ma tuý Trung Quốc đang bị giam trong tù.

"Vụ việc sáng nay liên quan đến cuộc điều tra buôn bán ma tuý của cha con ông thị trưởng" - phát ngôn viên Carlos nói. Ông cho biết 6 người bị giết, 6 người khác trốn thoát. Cảnh sát thu được 13 khẩu súng trường và 5 khẩu súng lục từ hiện trường. Ông Espinosa sẽ bị cáo buộc giữ súng không phép.

Cuộc chiến chống ma tuý của Tổng thống Rodrigo Duterte đã chuyển hướng mục tiêu từ những kẻ bán rong trên phố sang quan chức chính quyền.

Theo Reuters, gần 400 người đã bị tiêu diệt trong chiến dịch chống ma tuý bất hợp pháp của cảnh sát kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức vào ngày 30.6. Trong khi đó, báo chí và các tổ chức nhân quyền nói rằng con số này cao gần gấp đôi, tức là 770 người chết, trong đó hơn 200 người bị lực lượng dân phòng giết.

Số lượng các vụ giết người liên quan đến ma tuý ở Philippines khiến các nhóm nhân quyền kêu gọi Liên Hợp Quốc lên án. Thượng viện Philippines đang tổ chức một cuộc điều tra pháp lý về vấn đề này.