"Vào tháng 4 tới, chúng tôi sẽ tiến hành một chuyến đi khác. Lần này chúng tôi sẽ dành cả tháng để thăm tất cả các đảo chúng tôi kiểm soát ở Biển Đông. Chúng tôi khuyến khích tất cả những người Philippines yêu nước cùng tham gia và chiến đấu vì lãnh thổ" - Vera Joy Ban-eg người phát ngôn nhóm Kalayaan Atin Ito (Tự do là của chúng ta) tuyên bố hôm 21.1.

Tháng 12 năm ngoái, khoảng 50 người biểu tình Philippines, hầu hết là sinh viên, đã đến cắm trại trên đảo Thị Tứ trong 3 ngày. Đảo Thị Tứ hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với đảo này. 

Những người biểu tình cho biết ngư dân Philippines không còn được hoạt động tại ngư trường truyền thống nữa, vì bị tàu Trung Quốc xua đuổi. Họ chỉ trích chính quyền Philippines không làm gì để ngăn chặn ngư dân Trung Quốc thu hoạch trai và đánh bắt cá bằng thuốc nổ và xyanua.

Tuần trước, Bắc Kinh cũng ngang nhiên đưa những khách du lịch đầu tiên đến đá Chữ Thập, đồng thời thử nghiệm hạ cánh máy bay dân sự trên đường băng dài 3.000 mét xây dựng trái phép trên đảo nhân tạo này, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước.

Video: Việt Nam, Philippines phản đối máy bay Trung Quốc hạ cánh trên đảo nhân tạo