Tuyên bố trên được đưa ra khi căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền khu vực bãi đá ngầm Scarborough chưa được giải quyết.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines, ông Rene Almendras bày tỏ lạc quan rằng bãi Reed Bank (Cỏ Rong), nằm cách đảo Palawan khoảng 148km, sẽ mang lại một lượng lớn khí tự nhiên.

"Đọc báo cáo về trữ lượng lớn của bãi Reed Bank, tôi không thể không mỉm cười và hạnh phúc vì hy vọng rằng điều đó sẽ là sự thật. Nguồn trữ lượng lớn sẽ giúp chúng tôi giải quyết nhu cầu năng lượng trong tương lai" - ông Almendras phát biểu trên kênh truyền hình ABS-CBN.

Báo cáo mà ông Bộ trưởng đề cập đến cho biết Tập đoàn Forum Energy thuộc sở hữu của Philippines đã phát hiện trữ lượng khí đốt tự nhiên, có thể là lớn nhất, của nước này ở đây.

Năm ngoái, Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc quấy rối một tàu thăm dò ngoài khơi Reed Bank và Manila nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh có hành động gây hấn trong vùng biển tranh chấp.

Philippines cho biết cả bãi đá ngầm Reed Bank và Scarborough đều thuộc chủ quyền của nước này, song Trung Quốc cũng tuyên bố tương tự.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội năm ngoái, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cam kết bảo vệ chủ quyền bãi Reed Bank.

Cổ đông chính của Tập đoàn Forum Energy là công ty Philex Petroleum Corp dự kiến có bản báo cáo cập nhật mới nhất vào cuối tuần này sau khi xử lý dữ liệu thăm dò mới. "Báo cáo sẽ cho biết trữ lượng khí đốt lớn hơn so với con số công bố trước đó ở Reed Bank là 96.28 nghìn tỉ lít, tương đương 3.4 nghìn tỉ feet khối" - công ty Philex cho hay.

Mỏ khí tiềm năng này nằm gần Malampaya, mỏ khí đốt lớn nhất hiện nay của Philippines do tập đoàn của Hà Lan Royal Dutch Shell khai thác.