Giới chức Manila cho hay một chiếc tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ gia nhập soái hạm lớn nhất Philippines ở bãi đá ngầm Scabourough, nơi hai tàu hải giám Trung Quốc đang bảo vệ một nhóm ngư dân Trung Quốc khỏi bị bắt giữ.

"Chiếc tàu này sẽ giúp hỗ trợ chúng tôi trong khu vực" - Tư lệnh hải quân, phó đô đốc Alexander Pama nói về con tàu tìm kiếm cứu hộ dài 56 mét của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Manila vẫn muốn chấm dứt đụng độ với Bắc Kinh một cách hòa bình và sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

"Điều quan trọng là chúng tôi đang đàm phán để đạt được một giải pháp ngoại giao công bằng và khả thi" - người phát ngôn nói.

Mâu thuẫn xảy ra hôm 8.4 khi giới chức Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Scabourough. Hải quân Philippines tìm thấy một lượng lớn cá và san hô bị đánh bắt bất hợp pháp và tìm cách bắt giữ các ngư dân trên. Nhưng hai tàu hải giám Trung Quốc đã tới vùng biển này hôm 10.4, đậu giữa tàu chiến Philippines và tàu cá Trung Quốc, ngăn cản hải quân Philippines bắt giữ ngư dân.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền khu vực nói trên. Bắc Kinh nói rằng ngư dân Trung Quốc được phép đánh bắt tại đây và yêu cầu tàu Philippines rời khỏi vùng biển.

Vụ việc mới nhất kể trên sẽ làm gia tăng căng thẳng trở lại giữa hai nước. Trước đó, Philippines từng cáo buộc tàu Trung Quốc nổ súng cảnh cáo ngư dân Philippines cũng như quấy rối tàu thăm dò dầu khí của nước này.