Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết những khí tài này sẽ giúp Manila có được "sự phòng thủ tối thiểu đáng tin cậy" - cụm từ mà ông dùng trong các cuộc đàm phán chưa từng có tiền lệ với các quan chức Mỹ ở Washington đầu tuần này.

"Chúng ta cần biết những gì đang diễn ra xung quanh ta. Đó là nhận thức về chủ quyền hàng hải" - ông del Rosario nói. "Chúng ta cũng cần ngăn chặn mọi cuộc xâm phạm vào vùng biển mà chúng ta có chủ quyền" - tư lệnh ngành ngoại giao Philippines cho biết với hàm ý đề cập tới tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông.

"Chúng tôi đã đề xuất một danh sách khí tài mà Mỹ có thể trợ giúp, bao gồm tàu tuần tra, máy bay tuần tra, hệ thống radar và các trạm quan sát bờ biển. Chúng tôi cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế khác" - Ngoại trưởng nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông del Rosario cho hay Philippines đang tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và những nước khác trong nhiều lĩnh vực như an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Trong khi chờ đợi khí tài mới, điều quan trọng là Philippines và đồng minh Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự "theo một phương thức tốt hơn, ở nhiều địa điểm hơn và một cách thường xuyên hơn" - Ngoại trưởng nói.

Theo điều khoản ràng buộc trong hiệp ước quốc phòng song phương, Mỹ cam kết trợ giúp nếu đồng minh yếu hơn đối mặt với sự xâm lược quân sự.

"Mỹ cần một đồng minh hùng mạnh hơn trong khu vực, nước có thể đảm nhận vai trò lớn hơn nhằm đảm bảo sự ổn định của khu vực đó. Vì thế, việc đầu tư phát triển khả năng quân sự và quốc phòng của Philippines cũng nằm trong lợi ích chiến lược của Mỹ”, ông Rosario nhấn mạnh và bổ sung rằng đối với Philippines, căng thẳng ở khu vực biển phía Tây đặc biệt thách thức.

Philippines và Trung Quốc vướng vào tranh chấp chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham trên biển Đông. Philippines cho rằng Scarborough thuộc lãnh thổ nước này vì nó nằm trong 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế, được luật pháp quốc tế công nhận. Philippines muốn đưa tranh chấp ra Liên Hợp Quốc để giải quyết, song Trung Quốc từ chối.