Trước đó, Việt Nam đã áp dụng biện pháp này đối với hàng trăm công dân Trung Quốc vào Việt Nam với hộ chiếu điện tử loại mới, có in hình tấm bản đồ gây tranh cãi trên ba trang trong ruột.

Nay, Bộ Ngoại giao Philippines ra thông cáo nói các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào "mẫu khai xin thị thực rời" của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Thông cáo nói: "Thông qua hành động này, Philippines tái khẳng định phản đối của mình đối với yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trong hầu hết diện tích biển Đông".

Quan ngại của các quốc gia trong khu vực là việc đóng dấu chứng thực nhập cảnh vào hộ chiếu có bản đồ đường "lưỡi bò" của Trung Quốc có thể bị cho là công nhận đường chủ quyền này.

Hôm 28.11, Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino cũng cho hay rằng, Philippines hoan nghênh phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland rằng Washington có dự định sẽ mang quan ngại của các nước về cuốn hộ chiếu điện tử ra nói chuyệ́n với Trung Quốc.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh, trong đó ông gọi bản đồ ''lưỡi bò'' là "tuyên bố chủ quyền biển quá đáng và vi phạm luật pháp quốc tế".

Ấn Độ cũng đưa ra lời phản đối tương tự đối với bản đồ Trung Quốc, trong đó cho thấy hai khu vực do Ấn Độ kiểm soát thuộc về Trung Quốc. Để trả đũa, Ấn Độ đã phát hành thị thực có bản đồ Ấn Độ bao gồm hai khu vực tranh chấp.

Hôm qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cố làm giảm nhẹ vấn đề, nói rằng không nên suy diễn quá đáng bản đồ trên hộ chiếu. Người phát ngôn cho biết, Bắc Kinh muốn giữ liên hệ với các nước láng giềng để cho người dân đi lại thuận lợi.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ nói rằng sẽ nêu vấn đề bản đồ với Bắc Kinh, bởi sự việc này đã gây "căng thẳng và lo âu" trong khu vực.