Trước đó, hãng NBC News của Mỹ đưa tin, Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích IS ở Philippines. Bản tin trích dẫn hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ.

"Chúng tôi không thảo luận gì về vấn đề này" - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nói với tờ Rappler hôm 8.8. "Liệu có cần Mỹ giúp tiến hành không kích? Câu trả lời là không cần" - ông Lorenzana nói.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines, ông Eduarno Ano cũng phủ nhận kế hoạch và cho biết, Hiệp ước Quốc phòng chung với Mỹ (MDT) không áp dụng được trong trường hợp này.

"Các hành động quân sự trực tiếp của Mỹ chỉ có thể được cho phép trong trường hợp Philippines bị một nước khác xâm lược" - ông Ano cho biết trong một tuyên bố - "Một đề xuất như vậy, nếu có, phải được thực hiện theo quy trình, và phải có một giao ước giữa Tổng tư lệnh hai nước trước khi lựa chọn đó được thông qua".

Xung đột giữa quân đội Philippines và các phần tử khủng bố Hồi giáo Maute ở thành phố Marawi hiện đã bước sang tháng thứ 3, làm gần 400.000 cư dân Marawi và các thành phố lân cận phải di dời.

Mỹ và Australia đã cho máy bay trinh sát P3-Orion bay trên bầu trời vùng chiến sự Marawi để giúp tìm kiếm những kẻ khủng bố ẩn náu trong những khu thương mại đông đúc.

Hai nước có thỏa thuận về các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines, cho phép sự hiện diện của quân đội tại nước này, nhưng chỉ để huấn luyện và trợ giúp.

Quân đội Mỹ đã được nhìn thấy ở Marawi, nhưng Philippines cho biết họ chỉ có mặt để giám sát các đơn vị quân đội Philippines được Mỹ đào tạo về chiến tranh đô thị.

Cùng ngày 8.8, hãng tin Sputnik cho hay, Mỹ không có kế hoạch thực hiện không kích IS ở Marawi vì chính quyền Philippines không đề nghị việc này.

"Philippines không xin và Mỹ không có kế hoạch không kích bằng máy bay không người lái ở Philippines" - thư ký báo chí Lầu Năm Góc Christopher Logan nói với Sputnik.

Ông Logan nhấn mạnh, Washington sẽ không bắt đầu chiến dịch như vậy mà không có sự hợp tác của Manila.