Trong hồ sơ bổ nhiệm, Tổng thống Aquino giao nhiệm vụ cho cựu giám đốc ngân hàng Cesar Zalamea và doanh nhân kỳ cựu gốc Hoa Domingo Lee "thúc đẩy trao đổi hữu nghị giữa hai chính phủ và hỗ trợ các quan chức Philippines thăm Trung Quốc".

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kéo dài 6 tháng, cả hai đặc phái viên còn được yêu cầu "tích cực thuyết phục số lượng lớn du khách Trung Quốc tới Philippines để giải trí và thư giãn".

Tuy nhiên, Tổng thống Aquino chưa bổ nhiệm được đại sứ Philippines tại Trung Quốc - vị trí vẫn còn khuyết kể từ khi hai nước rơi vào trạng thái tranh chấp chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough.

Ông Aquino năm ngoái đề cử ông Lee, một người bạn thân của gia đình, làm đại sứ tại Trung Quốc, song quốc hội không thông qua với lý do ông này thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao.

Trong những tuần gần đây, việc Bắc Kinh từ chối nhập khẩu chuối từ Manila và cảnh báo người dân nước này không đi du lịch Philippines làm dấy lên quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng các biện pháp kinh tế để gây áp lực lên Philippines.