Tờ Philippines Star dẫn lời ông Gazmin nói rằng "Sẽ thuận lợi cho chúng tôi nếu họ (Trung Quốc) không tham gia". Ông Gazmin lưu ý thủ tục phán xét của tòa trọng tài sẽ vẫn được triển khai ngay cả khi Trung Quốc từ chối tham gia. "Cho dù họ từ chối hoặc không, vụ việc sẽ vẫn được đưa ra phán xét"- ông nói thêm.

Tháng trước, Philippines đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại biển Đông ra một tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc. Philippines tin rằng đường biên giới biển 9 đoạn (còn gọi là "chữ U" hay "lưỡi bò") mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền là bất hợp pháp và hy vọng tòa quốc tế sẽ kết luận việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền như vậy là trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Giải thích quyết định của chính phủ khi đưa vụ tranh chấp chủ quyền ra tòa án của Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết Philippines đã thử gần như tất cả các biện pháp cho một giải pháp hòa bình.

Trước đó- hôm 19.2, Trung Quốc từ chối tham gia thủ tục tố tụng quốc tế về việc giải quyết tranh chấp và khẳng định rằng tranh chấp này cần được giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Những gì phía Philippines đưa ra không chỉ vi phạm tình đồng thuận thiêng liêng trong bản Tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC) giữa các bên liên quan, mà còn bóp méo sự thật và có những cáo buộc sai lầm”.

Được biết, bước tiếp theo của Philippines sẽ là việc chính phủ nước này yêu cầu ông Shunji Yana- Chủ tịch Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS)- lập hội đồng trọng tài 5 thành viên, nhằm đưa ra phán quyết đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Philippines có 15 ngày sau khi Trung Quốc từ chối tham gia thủ tục tố tụng trọng tài để nộp đơn yêu cầu tới Chủ tịch ITLOS.

Sau đó, ông Yanai có ít nhất 30 ngày để hình thành hội đồng trọng tài 5 thành viên để xem xét việc Trung Quốc tuyên bố “bản đồ 9 đoạn” tại biển Tây Philippines.

Chính phủ Philippines đã đề cử thẩm phán Rudiger Wolfrum- cựu Chủ tịch ITLOS vào hội đồng này, tức là hội đồng ITLOS còn thiếu 4 ghế nữa.

Trong khi đó, Hãng Kyodo đưa tin Nhật Bản và Philippines ngày 22.2 tái khẳng định hợp tác quốc phòng. Thỏa thuận về an ninh hàng hải bao gồm việc đối đầu tại bãi cạn Scarborough ngoài khơi Philippines được hai phía bàn thảo trong 6 giờ hội đàm.

Thông cáo chung cho hay, hai phía thống nhất quan điểm rằng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật quốc tế. Nhật Bản cũng bày tỏ ý định tiếp tục hỗ trợ cho Philippines năng lực phòng vệ biển.