Trong ngày đầu tiên dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan hôm 5.8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Ngoại trưởng Philipines Alan Peter Cayetano.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam ủng hộ, phối hợp với Philippines trong năm Chủ tịch ASEAN 2017, vì mục tiêu đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, tăng cường đoàn kết ASEAN, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Philipines bảo đảm an toàn tính mạng cho các công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố bắt giữ.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của Quan hệ Đối tác chiến lược Vệt Nam – Philippines; nhất trí duy trì chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cơ chế hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Philipines quan tâm đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để các mặt hàng nông sản của Việt Nam như rau quả, các loại thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Philipines.

Bộ trưởng Alan Peter Cayetano cho biết sẽ sớm trao đổi với các cơ quan chức năng của Philipine về việc tạo điều kiện cho nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Philipines, hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Philipines.

Bộ trưởng Alan Peter Cayetano gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và gia đình các công dân Việt Nam bị khủng bố giết hại và cam kết nỗ lực đảm bảo an toàn cho những người còn đang bị giam giữ.