"Chúng tôi quyết định đóng cửa khu vực này một thời gian, dựa trên báo cáo rằng có rất nhiều ngư dân đang hoạt động tại đây. Chúng tôi phải đóng cửa để vùng biển có thể thở đôi chút" - người đứng đầu Cục Ngư nghiệp và Tài nguyên nước Philippines, ông Asis Perez nói.

Trước đó, cả Philippines và Trung Quốc đều triển khai tàu tới bãi đá ngầm Scarborough trên biển Đông từ ngày 10.4 sau khi tàu Trung Quốc ngăn cản Philippines bắt giữ ngư dân nước này.

Trung Quốc ban hành lệnh đánh bắt cá tại nhiều vùng trên biển Đông bắt đầu từ ngày 16.5 đến 1.8. Lệnh cấm này bao gồm cả bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines. Trong thời gian đó, ngư dân không được đánh cá, trừ đánh bằng lưới một lớp, câu cá. Trung Quốc đe dọa tịch thu các tàu thuyền, cá đánh bắt được của những ngư dân vi phạm và đưa ra hình phạt tới 50.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, Tổng thống Benigno Aquino trước đó đã tuyên bố rằng Philippines không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc ban hành bởi Philippines có chủ quyền với một phần vùng biển nơi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm.

Trung Quốc hiện có 2 tàu ngư chính và 10 tàu đánh cá trong khi Philippines chỉ có 2 tàu ngư chính và 1 tàu đánh cá tại khu vực bãi cạn Scarborough.