Tay vẫy cờ, những người biểu tình yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi vùng biển tranh chấp, nơi cả hai nước đều triển khai tàu hơn 1 tháng qua trong nỗ lực khẳng định chủ quyền.

"Cuộc biểu tình của chúng tôi nhằm phản đối những hành động độc đoán và lập trường của chính quyền Bắc Kinh, họ cư xử như những lãnh chúa hống hách, ngay cả trong nhà của những người hàng xóm" - người tổ chức cuộc biểu tình Loida Nicholas Lewis nói.

Những người biểu tình mang theo băng rôn có dòng chữ: "Trung Quốc hãy chấm dứt bắt nạt Philippines", "Hòa bình chứ không phải chiến tranh" và "Trung Quốc, hãy dừng xâm phạm vùng biển Philippines".

Hai nước vướng vào tranh chấp chủ quyền khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham trên biển Đông, cách đảo chính Luzon của Philippines 230km.

Philippines nói rằng bãi đá này là một phần lãnh thổ của mình vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, khu vực được cho là có trữ lượng lớn dầu mỏ và khí đốt. Trong khi đó, theo bản đồ Hải quân Philippines, vùng đất lục địa chính gần nhất của Trung Quốc cách phía tây bắc Scarborough 1.200km.

Những người biểu tình nói rằng hành động của Philippines về bãi đá ngầm Scarborough đã gửi tín hiệu với các nước Châu Á khác về người láng giềng khổng lồ của họ.

"Chúng tôi chỉ muốn cộng đồng quốc tế hiểu rằng nếu hôm nay họ có thể làm như vậy với Philippines thì họ cũng có thể bắt nạt những nước tranh chấp khác" - Jackson Gan, một trong những người biểu tình nói.

Những người tổ chức biểu tình tại Manila cho biết, các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại nhiều nơi trên thế giới.

Tranh chấp chủ quyền bãi đá ngầm xảy ra từ ngày 8.4 khi Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc ở vùng biển này. Trung Quốc lập tức cử hai tàu hải giám tới ngăn cản Philippines bắt giữ ngư dân.

Cả hai bên vẫn tiếp tục duy trì tàu tại đây và Trung Quốc phản ứng ngày càng giận dữ khi Philippines từ chối nhượng bộ.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc nhiều lần lặp lại rằng Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh chống lại Philippines nhằm giành chiến thắng trong vụ đối đầu này.

Giới chức Trung Quốc tuần này ra lệnh cho các hãng điều hành du lịch ngừng tour tới Philippines, động thái mà Philippines xem là một hình thức hăm dọa kinh tế.

Trước cuộc biểu tình, sứ quán Trung Quốc ở Manila khuyến công dân Trung Quốc tại Philippines ở tại nhà để bảo đảm an toàn, nhất là trong thời gian biểu tình hôm nay.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức nhấn mạnh rằng cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Không thấy có dấu hiệu bạo lực sau gần 1 giờ đồng hồ biểu tình với sự tham dự của hơn 300 người.