Phóng viên CNN James Reynolds có mặt tại thành phố Tacloban, Philippines - nơi bị tàn phá nặng nề nhất sau bão Haiyan. Cả thành phố chìm nghỉm dưới dòng nước dữ đục ngầu. Chưa hết, khi đêm xuống, trớ trêu thay bà hỏa đến tìm khu vực này. Nước ngập khắp nơi, nhưng cũng không đủ để dập lửa - Reynolds viết. Đầu tiên là biển nước, giờ là biển lửa.

Sự phi lý của tình trạng trớ trêu này diễn ra giữa lúc người dân Philippines hoảng loạn, đau đớn và thân tàn ma dại vì bão. Vô vọng, tan hoang.

"Một khu nhà trong thành phố bốc cháy và ngọn lửa ngùn ngụt hung dữ trở nên không thể kiểm soát" - Reynolds cho biết trong cuộc phỏng vấn bằng điện thoại từ Philippines. "Thực sự mà tôi, tôi cảm thấy như đang xem một bộ phim về thảm họa. Tình trạng tồi tệ đến mức dường như không thể có thực".

Chưa từng có cơn bão nào dữ dội và tàn khốc như cơn bão này. Haiyan là cơn bão tồi tệ nhất mà Reynolds - 30 tuổi - từng đưa tin.

Kể từ năm 2005, Reynolds và nhóm sản xuất Earth Uncut Productions đã làm phim về 35 cơn bão, cộng với một vài vụ núi lửa phun trào, kể cả núi lửa Merapi ở Indonesia năm 2010. Họ cũng làm phim về hậu quả của thảm họa sóng thần Nhật Bản năm 2011.

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sự kiện thảm khốc nhất mà tôi từng chứng kiến. Có thể đây sẽ là lần duy nhất trong cuộc đời tôi".