Được biết đến là người có lịch trình bận rộn và có những bài diễn văn dài vài lần mỗi ngày, sự vắng bóng của ông trong cả một tuần vừa qua làm dấy lên tin đồn rằng sức khỏe của ông đang suy giảm và chính phủ cố gắng giấu thông tin này. Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là cách đây một tuần.

"Trước hết, Tổng thống vẫn sống và khỏe mạnh, ông ấy rất khỏe, chỉ bận rộn làm những việc cần làm" - Reuters dẫn lời người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella.

"Khi ông ấy không xuất hiện trước công chúng, đó là khi ông ấy làm việc trong văn phòng, ký giấy tờ, đọc tài liệu, tham vấn, ông ấy thực sự rất bận".

"Điều rất quan trọng cần lưu ý là Tổng thống luôn đứng trên mọi tình huống, ông ấy ý thức được điều gì đang diễn ra, thường xuyên được cập nhật, ông ấy đọc, nghe và hiểu rõ. Đó là phong cách làm việc của ông ấy" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Duterte đáng ra phải gặp một số thành viên nội các vào ngày hôm nay và dự một sự kiện tại Dinh Tổng thống ở Manila để đánh dấu kết thúc lễ Eid của người Hồi giáo.

Những lần vắng mặt trong tháng 6 là thời gian "mất tích" lâu nhất của ông Duterte trước công chúng. Lần gần nhất ông xuất hiện là vào ngày 20.6 ở hai thị trấn gần thành phố Marawi đang bị tàn phá vì bạo lực. Trước ngày 20.6, ông đã không xuất hiện trong 3 ngày. Hôm quốc khánh 12.6, cũng không thấy bóng dáng ông Duterte.

Tổng thống Philippines có tiền sử đau lưng, đau nửa đầu do tổn thương thần kinh sau tai nạn xe máy, bệnh Barrett thực quản khiến cổ họng bị ảnh hưởng. Ông cũng bị bệnh Buerger - viêm thuyên tắc mạch máu - hậu quả của nghiện thuốc lá nặng hồi trẻ.

Văn phòng của ông Duterte cho biết, gần đây ông thường xuyên mệt mỏi. Trợ lý thân cận nhất của ông, Christopher "Bong" Go, hôm 15.6 đăng tải trên mạng xã hội ảnh ông Duterte ký tài liệu và đứng trước màn hình ti vi đang phát tin thời sự, càng làm dấy lên tin đồn rằng có gì đó sai.

Tuy nhiên, Thư ký truyền thông của tổng thống, ông Martin Andanar, trấn an người Philippines không nên lo lắng, vì "Tổng thống của chúng ta khỏe mạnh".